0
Tin tức

Lịch sử đèn cao không

Đèn cao không/ Đèn báo không/ Đèn hàng không/ ...

Với nhiều tên gọi khác nhau, hôm nay, Gonnix xin phép gửi đến các bạn lịch sử hình thành và phát triển của sản phẩm "mới" trong lĩnh vực sản phẩm bóng đèn này.

Định nghĩa đèn cao không

Một bóng đèn để cảnh báo một vật thể có khả năng gây nguy hiểm cho máy bay (trong quá trình bay). Đèn cao không được gắn tại điểm cao nhất của vật thể để đảm bảo không có gì có thể che mất tầm nhìn của đèn khi nhìn từ trên cao.

Quá trình phát triển đèn cao không

Công nghiệp đèn hàng không xuất phát từ Châu Âu và Mỹ từ đầu thập niên 1920 khi nhu cầu bay đêm bắt đầu trở thành vấn đề thực tế & cấp thiết. Các chuyên gia hàng không mới nhận ra rằng cần phải chú ý đặc biệt tới vật thể nhất định để tránh va chạm trên không. Đã có rất nhiều chủng loại & công nghệ đèn được dùng + thử nghiệm ở nhiều nơi, lúc đó, chưa có thành tiêu chuẩn ICAO như hiện nay.

Đèn hải đăng hay đèn cảnh báo vật thể được dùng để tránh va chạm trong hàng hải từ thế kỷ 17. Và đèn hàng không cũng bắt đầu từ ý tưởng nhu vậy ...

Thay đổi trong công nghệ phát triển đèn hàng không

Đối với các tòa tháp yêu cầu có đèn cảnh báo, thì công việc kiểm tra & bảo trì đèn định kỳ là công việc cần thiết mà người vận hành cần phải lưu ý. Thời gian đầu, bạn sẽ thấy nhiều kỹ sư thường xuyên trèo lên cột để bảo dưỡng đèn. Tuy nhiên nếu tần suất con người phải trèo lên cao để làm việc, đồng nghĩa với việc tỷ lệ tai nạn xảy ra nhiều hơn, ngoài ra, chi phí để trả cho kỹ sư trèo lên cột càng ngày càng đắt đỏ.

Vấn đề đó dần được giải quyết với công nghệ đèn LED, thay thế cho công nghệ đèn truyền thống.  Đèn LED là sự thay thế rất hợp lý, bởi tuổi thọ cao, cường độ sáng lớn, mức tiêu thụ năng lượng thấp, ... so với đèn sợi đốt truyền thống.

Ngày trước, đèn Xenon và Neon cũng phổ biến, cùng với đèn sợi đốt. Ngày nay loại đèn này vẫn còn được sử dụng, tuy nhiên số lượng cũng ít dần, chủ yếu dùng với đèn cao không có cường độ lớn.